Chỉ số (UV) Tia Cực Tím Nha Trang ở Mức Báo Động

Nha Trang hôm nay đã bắt đầu giảm nắng nóng nhưng chỉ số UV vẫn đang ở mức rất cao, hơn thành phố HCM, Nắng nóng này sẽ còn tái diễn trong mùa hè. Vì thế, mọi người cần trang bị kiến thức hạn chế tác động xấu của tia cực tím (UV).

 Tổ chức bảo vệ môi trường - Environmental Protection Agency (EPA) và Cục dự báo thời tiết-National Weather Service (NWS) đã dùng chỉ số tử ngoại (UV index) là số đo theo tiêu chuẩn quốc tế về cường độ tia cực tím chiếu lên bề mặt trái đất lúc 12:00g, khi mặt trời lên cao nhất, để đánh giá mức độ bức xạ cực tím tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể và khuyến cáo các biện pháp phòng hộ phù hợp làm giảm nguy cơ gây tổn thương cho da và mắt.

Còn theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số UV được tính từ 1 đến 11 , hiển thị từ thấp đến cao theo các màu xanh lục, vàng, cam, đỏ, tím và có kèm theo các khuyến cáo.

chong-nang-1462416590

Sáng, chiều, trời nắng hay có mây, mưa... đều có tia UV nhưng cường độ mạnh nhất là vào 10h sáng đến 2-3 giờ chiều. Biện pháp phòng tránh chủ yếu là sử dụng các phương tiện che chắn như: Đội nón rộng vành, mang kính mát, sử dụng dù, áo chống nắng, bao tay, khẩu trang, kem chống nắng...

Cần lựa chọn kem chống nắng có cả 2 đặc tính để có thể chống cả tia UVA và UVB, chỉ số SPF càng cao, bảo vệ càng được lâu, tuy nhiên nếu quá cao sẽ gây kích ứng da. Nên thoa 15 – 20 phút trước khi đi ra ngoài nắng, kem chống nắng chỉ có tác dụng 2 – 3 tiếng. Sau đó cần rửa mặt và thoa lại kem mới để có tác dụng bảo vệ tốt, nếu không càng dễ gây ra bắt nắng. Đối với những người làm việc tại môi trường biển, ẩm ướt hay ra nhiều mồ hôi, cần sử dụng kem chống nắng chống thấm nước, hoặc 1 – 1h30 phút thoa lại kem một lần. Đối với phụ nữ có thai, cần có tư vấn của bác sĩ khi sử dụng kem chống nắng để tránh những hệ luỵ có thể xảy ra', BS Minh khuyến cáo.

Mọi người nên hạn chế để da trần ra đường vào khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4h chiều.